viet an
Tel:        0987 617 299 Hotline: 0987617299

Tin tức

“Vi tính” hóa- báo tường khô cứng
21/02/2014

Tận dụng những ưu thế của internet để tìm kiếm thông tin, học tập nhằm nâng cao kiến thức cho bản thân là điều rất đáng khuyến khích. Nhưng, vào mạng để vay mượn, “lắp ghép” các tác phẩm của người khác thành của mình, cho dù chỉ với mục đích để in trên báo tường ở đơn vị lại là điều nên tránh.

Trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa hướng tới ngày truyền thống, đơn vị X. đã tổ chức thi báo tường. Hưởng hứng cuộc thi này, các đại đội đã đầu tư khá nhiều công sức để làm ra những báo tường đủ kích cỡ, sắc màu trông khá “bắt mắt”. Có tờ báo được tạo dáng như một đôi tay đang nâng niu quyển sách. Có tờ báo được thiết kế theo hình quả địa cầu. Có tờ báo làm theo hình lục lăng quay quanh một trục. Một vài đơn vị lấy mẫu hình bông hoa sen đang nở để làm “điểm nhấn” cho tờ báo của mình. Những hình ảnh quen thuộc như huy hiệu đoàn, sao vàng năm cánh, búa liềm cùng với biểu trưng các binh chủng chuyên môn được hầu hết các đơn vị thể hiện nổi bật trên nền báo.

Bao tuong vi tinh

Báo tường khi được làm toàn bộ bằng máy tính

Về hình thức, hầu hết các tờ báo đều vừa hoành tráng, rực rỡ về màu sắc, vừa đa dạng, phong phú về hình dáng, kích thước. Về phần nội dung, các tờ báo đều có các chuyên mục, tiểu mục như  xã luận, bài phản ánh hoạt động phong trào thi đua của đơn vị, gương người tốt-việc tốt, trang thơ, danh ngôn, âm nhạc và “Câu lạc bộ chiến sĩ”. Xem qua một lượt, chúng tôi nhận ra khá nhiều bài có nội dung “na ná, từa tựa” giống nhau như xã luận hay bài ôn lại truyền thống của đơn vị. Còn về Trang thơ, có một số bài thơ được đăng trên Tạp chí Văn nghệ quân đội và một số tờ báo, tạp chí khác được sưu tầm rồi đăng lên tờ báo của mình nhưng “tác giả” lại được ghi tên một… cán bộ, chiến sĩ nào đó. Góc vui cười cũng không phải là những câu chuyện mới, mà chủ yếu là những mẩu chuyện vui mọi người thường đã xem trên báo hay từng được nghe nhiều lần. Riêng về âm nhạc, ba bài hát “Thanh niên làm theo lời Bác”, “Hát mãi khúc quân hành” và “Vì nhân dân quên mình” được phần lớn các tờ báo ghi chép lại cả phần lời và phần nhạc. Trên các mặt báo, chỉ có hai nội dung được xem là tác phẩm “cây nhà, lá vườn” là bài phản ánh hoạt động công tác đoàn của đơn vị và gương người tốt-việc tốt.

Xu hướng làm báo tường như trên không riêng gì ở đơn vị X. mà đang là “mốt” xuất hiện ngày càng nhiều tại các đơn vị cơ sở. Theo chúng tôi, cách làm này là chưa phù hợp với điều kiện, thực tế cuộc sống ở đơn vị cơ sở và chưa thỏa mãn “gu thẩm mỹ” của mọi người.

Ai cũng biết rằng, báo tường tự thân luôn có tính chất quần chúng và phải do quần chúng trực tiếp tham gia sáng tạo thì mới được quần chúng đón nhận nhiệt thành. Tất nhiên, có thể tận dụng công nghệ hiện đại để góp phần trang trí và làm cho tờ báo sinh động hơn, hấp dẫn hơn. Nhưng việc cố ý “biến hóa” phần lớn hình thức, nội dung tờ báo tường, vay mượn ý tưởng sẵn có và lấy các tác phẩm của người khác đã in sẵn trên mạng rồi đề tên mình vào đó là điều nên tránh.

Thực tế cho thấy, một tờ báo tường có nét chữ thân quen do bàn tay chúng ta viết ra, có hình ảnh hay bông hoa giản dị do óc thẩm mỹ  vẽ nên, có bài thơ giản dị, mộc mạc do chính chúng ta sáng tác, có mẩu chuyện vui do tính cách hóm hỉnh, dí dỏm tự nghĩ ra… bao giờ cũng có “sức sống” riêng của nó. Vẫn biết, sản phẩm “cây nhà, lá vườn” chưa thể sánh ngang bằng với “hàng hiệu” ở trong cửa hàng hay siêu thị, nhưng vẫn có hương vị đặc trưng làm “vui mắt người xem”. Còn việc sưu tầm nhiều bài thơ hay, nhiều bài viết đã đăng trên các tờ báo, tạp chí chuyên nghiệp và cắt chữ, in hoa, in hình biểu tượng từ máy vi tính và lấy trên mạng rồi đưa lên mặt báo dẫu có làm cho hình thức tờ báo tường sáng sủa hơn, nội dung “tròn trịa” hơn, nhưng dễ làm xa… tinh thần của người làm báo. Rất mong các đơn vị cơ sở lưu tâm chú ý đến vấn đề này.

Tag:

     

Các tin khác