viet an
Tel:        0987 617 299 Hotline: 0987617299

Tin tức

Bảo tồn đình làng: Cần đặt trong môi trường làng quê
10/12/2013

“Các nhà quản lý cần xây dựng một hồ sơ tổng hợp cho việc bảo tồn và phát huy giá trị của di sản đình làng trước nguy cơ mai một, biến dạng của loại hình di sản này trong đời sống hiện nay.”

Giáo sư sử học Lê Văn Lan đưa ra khuyến nghị như vậy tại Hội thảo “Không gian văn hóa đình làng vùng châu thổ Bắc Bộ Việt Nam-Vấn đề bảo tồn và phát huy các giá trị di sản” do trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam tổ chức tại Hà Nội vào sáng 10/12.
 
Phân tích sâu hơn về vấn đề này, nhà sử học Lê Văn Lan cho hay, đình làng không chỉ là nơi tôn nghiêm thờ tự các vị thành hoàng làng mà còn là môi trường sinh hoạt văn hóa cộng đồng truyền thống (nơi tổ chức lễ hội, không gian diễn xướng các loại hình nghệ thuật cổ truyền và sinh hoạt giao duyên…).
 
Bên cạnh đó, đình làng là nơi hội tụ nhiều giá trị kiến trúc, điêu khắc độc đáo thể hiện hồn cốt và thẩm mỹ của người Việt.
 
Tuy nhiên, theo giáo sư Lê Văn Lan, hiện nay, việc nghiên cứu về các giá trị của di sản đình làng vẫn chưa có sự tổng hợp, liên ngành.
 
“Tôi cho rằng, đã gọi là ‘không gian văn hóa đình làng’ tức là nó bao gồm nhiều yếu tố văn hóa, lịch sử. Thế nhưng, các nhà chuyên môn (đứng ở những góc độ khác nhau) đi vào nghiên cứu về loại hình di sản này theo những bình diện riêng; từ đó, chưa đưa ra mô hình tổng hợp cho việc bảo tồn và phát huy giá trị của di sản đình làng,” giáo sư Lê Văn Lan bày tỏ.
 
Cùng với đó, nhà sử học này cũng cho rằng, việc bảo tồn và phát huy giá trị của những ngôi đình cần được đặt trong bối cảnh không gian, môi trường chung của các làng quê.

Tag: mỹ thuật , my thuat sai gon

     

Các tin khác